Tin tức & sự kiện

Xuất khẩu cua, ghẹ sống đột phá gấp hơn 4 lần so với cùng kỳ

01-04-24 | 10:32
Cua Năm Căn Cà Mau - 100% Tươi Sống Tại Thực Phẩm Sạch BHFood

Hai tháng đầu năm nay, Hongkong, Trung Quốc và Singapor đều tăng đột phá NK cua sống từ Việt Nam, góp phần quan trọng đưa tổng kim ngạch XK cua ghẹ sống của Việt Nam tăng gấp hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2023, đạt 11,3 triệu USD.

Cua Năm Căn Cà Mau - 100% Tươi Sống Tại Thực Phẩm Sạch BHFood

XK cua bùn sống (cua xanh) và ghẹ sống sang Hongkong đã tăng gấp 2,2 lần đạt trên 1,6 triệu USD trong 2 tháng qua, chiếm 14% tổng XK cua ghẹ sống của Việt Nam.

Trung Quốc lục địa là thị trường tiêu thụ chính sản phẩm cua ghẹ sống của Việt Nam, chiếm 82% giá trị XK đi các thị trường, với kim ngạch tăng mạnh nhất, gấp gần 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái, đạt trên 9,2 tỷ USD, chủ yếu là cua bùn sống.

Mặc dù kim ngạch còn khiêm tốn nhưng Singapor cũng có nhu cầu NK cua sống của Việt Nam tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái và là thị trường lớn thứ 3 sau Trung Quốc và Hongkong.

Riêng trong tháng 2, XK cua sống của Việt Nam đạt gần 10 triệu USD, có thể do trùng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc và các nước châu Á, nhu cầu sản phẩm sống tăng.

Cua bùn là loài nuôi phổ biến ở một số nước châu Á như Bangladesh, Ấn Độ, Thái Lan, Philippine, Việt Nam… Cua bùn có nhu cầu và giá cả cao trên thị trường quốc tế. Thịt cua rất ngon và nhiều nước trên thế giới nhập khẩu số lượng lớn cua để tiêu thụ mỗi năm. Cua bùn là một trong những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, được nhiều người dân Cà Mau nuôi xen canh với tôm, cá.

Hai tháng đầu năm nay, tổng NK cua ghẹ và các loài giáp xác khác của Việt Nam đạt 33,7 triệu USD, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, XK cua đạt 24,6 triệu USD, tăng gấp 2 lần, XK ghẹ đạt 8,8 triệu USD, tăng 53%, còn lại là các loài giáp xác khác. Riêng sản phẩm cua ghẹ sống XK đã chiếm 1/3 giá trị với 11,3 triệu USD.

Ngoài ra, Việt Nam còn XK cua ghẹ đông lạnh, cua ghẹ chế biến như cua đồng xay, ghẹ thanh trùng đóng lon, đùi ghẹ, thịt cua tuyết, thịt chân cua tuyết…sang các thị trường điển hình như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia.

Lê Hằng